Cảm nhận của mình về iPad và tương lai của thiết bị số

Thế là cuối cùng sản phẩm mới nhất của Apple đã chính thức xuất hiện. Đúng như dự đoán của giới công nghệ và Apple’s fan. Một tablet ra đời với cái tên ngộ nghĩnh là iPad. Sở dĩ mình gọi nó là ngộ nghĩnh vì nó có liên quan tới một món đồ của nữ giới và đang bị những anti-fan châm chọc.

Tất nhiên sản phẩm mới ra sẽ có kẻ khen, người chê. Mình thấy người chê thì nhiều mà người khen thì ít. Và mình là một trong số ít những người khen iPad.

Vấn đề đầu tiên mình thích ở Ipad là giá. Chỉ 499$ cho phiên bản Wifi 16GB. Đây là một cái giá rất tốt cho một thiết bị có màn hình gấp 3 lần iPhone, chip xử lý gần gấp đôi Iphone và dùng bộ vỏ nhôm aluminum-body như Mac­Book Pro. Hiện tại bạn có thể tìm được thiết bị nào rẻ hơn như thế?

Thứ hai, iPad bị giới công nghệ chê quá nhiều vì họ đã mong chờ vào một thiết bị đột phá hơn. iPad chỉ là một iPhone hay iPod Touch phiên bản to hơn mà thôi. Nhưng ông dụng thật sự của nó thì sao? Đối với mình kiểu dáng không đặc biệt quan trọng, nhiều người quan trọng kiểu dáng đến nỗi kỳ lạ “iPad thiết kế quá xấu, không mua” Có người còn nói sao ko làm logo Apple sáng lên như Mac­Book? Để làm gì nhì? Để chứng tỏ với thiên hạ là mình xài hàng Apple sao? Đối với mình, thiết bị phải phục vụ mình chứ mình không lệ thuộc vào nó. Nếu chỉ vì kiểu dáng không thích hợp (hoặc có thể là không đủ “oai” để khoe mẽ) mà không nhìn đến khía cạnh phục vụ công việc là một sai lầm rất lớn. Phải, mình có cùng ý kiến là iPad chỉ là một iPod Touch phiên bản lớn. Và đây lại là một lợi thế của iPad. Một lợi thế mà không một thiết bị nào hiện nay trên thế giới có thể làm được.

Thử tượng tưởng bạn đang là sinh viên, khi đi học bản chỉ cần mang 1 thiết bị nhỏ gọn và mỏng như 1 quyển vở. Bạn có thể ghi chép, bạn có thể ghi âm, bạn có thể cầm nó lên để thuyết trình trước lớp, bạn có thể dùng nó như một quyển sổ tay để cập nhật lịch làm việc thường ngày. Câu trả lời của mình là iPad. Một điểm rất mạnh mình muốn nói đến ở đây là thư viện iBook Store của iPad. Nếu như sách giáo khoa của sinh viên được cập nhật dưới dạng pdf đề dùng cho iPad thì khi đi học bạn có thể bỏ bớt một trọng lượng rất lớn trong túi xách đấy. Hiện tại App Store có rất nhiều apps phục vụ cho Edu­ca­tion, mình rất thích những apps như Con­ver­sions, Dic­tio­nary, Graph­Calc, Quick Graph,.. Nếu bạn biết dùng iPad đúng cho nhu cầu của bạn, nó là một công cụ đắc lực đấy.

Mình rất thích tầm nhìn của những kỹ sư thiết kế ra iPad. Cái họ làm có thể đang bị nhiều người chê nhưng chính họ đang làm cho công nghệ tương lai tiến gần đến thế giới hiện tại hơn. Ipad là một bước đệm cho một thế hệ thiết bị mới. Nhỏ gọn và có thể tương tác với con người, như là một phần cơ thể của chúng ta vậy. Mình rất thích câu nói của Jonathan Ive – kiến trúc sư trưởng người đã thiết kế ra hàng loạt sản phẩm của Apple gần đây. Khi giới thiệu về iPad ông đã nói “We use it the way we want!” Đó là một câu nói làm mình suy nghĩ mãi. Cái dáng vẻ khi ông nói câu đó, nó như là nói trước một điều gì đó rất to lớn trong tương lai vậy. Mình cảm giác được sự sáng tạo, sự đam mê trong câu nói của ông.

Mình tin là iPad sẽ thành công trong tương lai. Không phải vì đó là sản phẩm của Apple hay là của hãng nào khác, mà đó là do những con người đầy tài năng luôn luôn nghĩ trước thời đại. Và Apple là nơi họ có thể tự do làm được điều đó :)

Con­grat­u­la­tion iPad! You give me a good rea­son to buy!

Phạm Bảo Khoa

Read more posts by this author.