Những nơi mình thường ghé qua trên Internet

Mình biết đến đến máy tính từ năm lớp 4 và biết đến Inter­net từ năm lớp 6. Trải qua 7 năm rồi, đối với mình, Inter­net là một xã hội và thế giới to lớn như ở bên ngoài đời thực vậy. Bạn muốn nó tốt, nó sẽ tốt. Bạn muốn nó trở nên xấu đi, nó sẽ xấu. Trên Inter­net bạn phải lựa chọn nơi an toàn để đi. Như ở ngoài xã hội, bạn phải biết đi đến đâu và kết bạn với những người nào là tốt.

7 năm trôi qua, cách nhìn nhận về Inter­net của mình đã thay đổi. Thói quen sử dụng cũng thay đổi. Nếu trở lại cách đây 3 năm có lẽ mình chưa từng sử dụng những trang web dưới đây. Đây là những trang web mình thường truy cập hằng ngày.

  1. Face­book — Chỉ chưa đầy 1 năm trở lại đây, Face­book đã trở thành trang web đầu tiên mình truy cập mỗi khi mở Fire­fox lên. Face­book đã quá phổ biết đối với người Việt, nhờ Face­book mà mình vẫn nắm được tin tức từ những người bạn, và mới đây thôi mình đã tìm ra những người bạn từ hồi cấp 1. Face­book rất có ích nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách. Chứng nghiện Face­book thì ai lúc đầu cũng có, nhưng qua thời gian chúng ta sẽ thấy Face­book là nơi hữu ích. Mạng xã hội là thế, như một xã hội thu nhỏ và chúng ta phải tự xây dựng nó.

  2. *VnEx­press *- VnEx­press đối với mình như là 1 thói quen vậy. Đây là trang tin tức mình hay vào nhất. Từ khi sang Mỹ thói quen truy cập VnEx­press của mình dần hình thành. Khi đi xa quê hương mà vẫn giữ được thông tin là rất quý. Có thể bạn rất ít vào VnEx­press hay những trang tin tức khi còn ở Việt Nam. Nhưng nếu bạn có dịp đi xa, hãy tin mình, lúc đó bạn sẽ thấy những trang tin tức có ích như thế nào.

  3. LinkHay.com — Linkhay là một trang web rất hay. Nó là một phiên bản Digg của Việt Nam. LinkHay giúp mọi người chia sẻ link với nhau, với những sự kiện nóng thì sẽ được càng nhiều người vote và lên top. Nhờ truy cập LinkHay mà mình nắm được tin tức cũng như những gì đang được mọi người quan tâm. Điển hình như tác phẩm Sợi Xích của Lê Kiều Như hay chuyện Công Vinh đòi giải nghệ bóng đá. Những link hay mà mình up lên Face­book đều lấy từ LinkHay.com

  4. Blog cá nhân của mình — Chỉ gần đây thôi khi mình bắt đầu viết blog nhiều thì việc truy cập vào blog cũng được ưu tiên. Mình không nghiện blog nhưng mình cần nó, ai trong chung ta cũng cần có một nơi để đặt những ký ức của mình vào. Nó như là một cuốn hải trình trên biển, và hãy nghĩ nó như một người bạn.

  5. Google Reader — Google Reader rất hay, nó giúp mình lưu Feeds của những blog mà mình thích vào. Gần đây mình đã sub­scribe vào nhiều blog của những Pho­tog­ra­pher nổi tiếng. Mình đã học được rất nhiều kinh nghiệm quý. Lát nữa đây mình sẽ đưa list blog của những pho­tog­ra­pher mà mình đang theo dõi. Google Reader giúp cho mình tiết kiệm thời gian rất nhiều, bạn muốn đọc blog của những người bạn đang quan tâm nhưng không nhớ hết url và ngại tìm book­marks? Hãy dùng Google Reader!

Link Pho­tog­ra­pher Blogs:

Chase Jarvis — http://blog.chasejarvis.com/blog/
Love Cap­tures Pho­tog­ra­phy — http://www.lovecapturesblog.com/
Thomas Lester Pho­tog­ra­phy — http://thomaslesterphotography.com/

  1. Flickr — Flickr là gallery nơi trình bày những bức ảnh mà mình đã chụp. Một điều thú vị là thời gian càng trôi thì mình càng cảm nhận cái đẹp khác hơn, những bức ảnh ở trang sau làm mình không hài lòng và mình cứ thế cố gắng hơn nữa. Đừng bao giờ hài lòng về cái mình đang có mà hãy cố gắng làm cho nó tốt hơn vào lần tới. Nhiều lúc khi truy cập Flickr mình thấy những bức ảnh do người khác chụp rất đẹp làm mình cảm thấy mình thật bất tài và mình chẳng là gì. Nhưng thật hay là điều đó tạo áp lực cho mình làm tốt hơn.

  2. VnPhoto.net — VnPhoto là diễn đàn ảnh lớn nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Mình đã học được rất nhiều từ VnPhoto. Những từ ngữ chuyên ngành, những người chụp ảnh đẹp. Những bộ ảnh làm nên tên tuổi của anh Liebe­hu­man khi anh còn đang ở bên Đức. Rất, rất nhiều những người đã thành công rất nhanh từ VnPhoto. VnPhoto như là một cái nôi của những người yêu thích nhiếp ảnh. Thường thì những người sau khi thành công trong nhiếp ảnh không truy cập vào VnPhoto nữa nhưng mình biết họ không bao giờ quên nơi đã tiếp sức cho họ thành công như hôm nay, những người bạn, người anh em từ cộng đồng VnPhoto.

  3. YouTube — Mình hay vào YouTube để xem những clip hay. Clip hay thì có nhiều thể loại. Mình thích nhất là vào chan­nel của Col­lege­Hu­mor. Có một series về Jack & Amir rất hay! Thỉnh thoảng vào YouTube sẽ giúp cho chúng ra nghe tiếng Anh tốt hơn. Nếu bạn không dùng YouTube thì bạn đang bỏ lỡ một trang web học tiếng Anh rất tốt đấy!

  4. Những trang web down­load Movie — Mình hay vào Updatesofts.com hoặc HDVietNam.com để tìm và down­load những bộ phim mới. Chỉ hơn 1 năm trở lại đây mình mới bắt đầu xem phim nhiều. Bạn biết không? Có những điều giúp chúng ta có thể giải trí ngoài game ra đấy! Nhiều người hỏi mình sao lại không chơi game online. Thật sự mình đã qua cái thời ngồi cầy MU hay Gun­bound rồi! Bây giờ để giải trí còn có phim ảnh và âm nhạc. Không nhất thiết với chơi game để giải trí.

  5. *Trở về với hiện tại *- Sau một thời gian truy cập Inter­net, bạn hãy tắt máy và có một cuộc sống thật nhé! Đừng nghiện Inter­net, bạn hãy để nó phục vụ mình chứ đừng để bạn phải phục vụ nó nhé!

Cám ơn bạn đã xem blog của mình!

Phạm Bảo Khoa

Read more posts by this author.