Đánh giá Mac OS X và một chút về MacBook Pro Retina 15" (Phần 1 - Điểm đầu tiên: Spotlight)

Đến nay thì mình đã chính thức chuyển qua Mac  đã được hơn 1 tháng. Những gì cần hiểu mình đã nắm rõ được hết. Phải công nhận một điều là Mac­Book hay iMac tuy mắc nhưng thật sự rất đáng tiền. Có nhiều điểm mà mình nghĩ chỉ duy nhất 1 điểm trong tất cả thôi đã đủ khiến Mac tuy mắc gấp đôi nhưng vẫn xứng đáng so với đồng tiền bỏ ra.

Điểm đầu tiên: Spotlight

spotlight_1680x1050

Có thể nói Spot­light xứng đáng là tính năng hay nhất trên Mac OSX. Nếu không có Spot­light thì trải nghiệm của mình về Mac sẽ giảm đi rất nhiều. Spot­light tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian. Có thể so sánh Spot­light như là một cỗ máy tìm kiếm thu nhỏ, một Google mini chạy trên Mac. Mình có thể tìm được mọi thứ mình cần tìm chỉ trong vòng chưa đến 1 giây sau khi nhập vào từ khoá tìm kiếm. Một trải nghiệm thú vị vì điều này làm cho mình có cảm giác mình kiểm soát và hiểu rõ được nội dung trên máy của mình. Spot­light như là người hướng dẫn trong một thư viện đầy sách. Trên Win­dows, cảm giác như là một mình mình đứng giữa thư viện và không có ai giúp đỡ vậy.

Nhiều người sẽ nghĩ mình thiên vị Mac vì trên Win­dows nếu bật tính năng index­ing thì tốc độ tìm kiếm cũng nhanh như trên Mac vậy. Nhưng ý kiến của mình thì cái hơn của Spot­light đó là người dùng có thể truy cập nó ở bất kì đâu, cho dù có đang chạy phần mềm nào đi nữa thì chỉ cần nhấn tổ hợp phím CMD + Space thì ô tìm kiếm của Spot­ligh sẽ hiện lên ngay lập tức. Trên Win­dows không hề có được tính năng này. Muốn tìm kiếm một files gì dó thì người dùng phải trải qua rất nhiều bước.

Hơn nữa do Mac là một hệ thống được kiểm soát từ phần mềm đến phần cứng nên người dùng có thể thêm tài khoản email của mình vào ngay mà không cần phải cài những chương trình email từ Microsoft. Chính vì lý do này mà Spot­light có thể tìm kiếm trong email và tất cả file đính kèm trong email của mỗi người. Điều này thật tiện lợi vì trước đây khi mình dùng Win­dows, mỗi lần muốn tìm kiếm một email nào thì mình phải dùng Google Chrome truy cập vào Gmail và tìm kiếm ngay trên đó. Bây giờ cách dùng của mình đã thay đổi hẳn. Từ khi có Spot­light mình có thể tìm được mọi thứ chỉ với vài từ khoá tìm kiếm.

Muốn tìm một số điện thoại trong Gmail Con­tact? Mình dùng Spot­light.
Muốn tìm một email mà mình chỉ nhớ được một từ khoá trong email đó thôi? Mình dùng Spot­light.
Muốn tính một phép tính đơn giản? Mình dùng Spot­light.
Nói đến đây chắc mọi người cũng hiểu Spot­light quan trọng và hữu ích như thế nào trên Mac OSX.

Phạm Bảo Khoa

Read more posts by this author.