Cách sạc pin laptop và điện thoại đúng cách

Mình đã tìm hiểu về cách dùng pin trên những trang nước ngoài và đã lọc ra dược rất nhiều thông tin bổ ích. Như chúng ta đã biết, pin sạc lap­top, điện thoại hay trên bất cứ thiết bị nào sẽ bị giảm tuổi thọ sau mốt số lần sạc nhất định. Thông thường trên những máy Mac­Book Apple công bố là sau 1000 lần sạc pin của máy sẽ còn 80% dung lượng so với lúc mới mua. Tuy nhiên trên những thiết bị khác như điện thoại thì sẽ ít hơn nhiều. Có thể là pin sẽ còn 80% dung lượng sau khoảng 300 tới 500 lần sạc. Lý thuyết là vậy tuy nhiên nếu sạc pin không đúng cách thì người dùng sẽ chạm tới con số 80% rất nhanh.

Sau đây mình sẽ chỉ mọi người cách sạc đúng cách để kéo dài tuổi thọ của pin:

Điều đầu tiên đó là: Từ bây giờ các bạn hãy xem như pin còn 20% là 0%. Nếu pin còn 20% dung lượng thì nên cắm sạc ngay. Theo những thông tin mình đọc được thì những dòng pin bây giờ rất thích được sạc trong khoảng 40% tới 80%. Nếu nói về độ hoàn hảo cho pin thì cách sạc tốt nhất là cứ tới 40% thì cắm sạc cho tới 80% thì rút ra xài. Cứ như vậy thì pin sẽ có tuổi thọ rất cao. Tuy nhiên theo mình thì để làm được điều này rất khó. Có một cách khác như mình nói đó là hạn chế để pin của máy xuống quá 20%. Nói cách khác bạn hãy xem như 20% là 0%. Nói đúng hơn, bạn nên hạn chế xài pin xuống dưới 20%, càng hạn chế càng tốt. Chỉ khi nào cần lắm thì bạn mới xài xuống dưới 10%. Tuyệt đối không, mình nhắc lại, tuyệt đối không được xài pin tới lúc máy tắt rồi cắm sạc. Bạn chỉ nên làm điều này nếu như cần cal­i­brate lại pin khi pin có dấu hiệu báo % sai (ví dụ như xài đến 30% thì tự nhiên máy bị tắt vì hết pin).

Đối với lap­top thì bạn nào cắm điện nhiều hơn dùng pin thì hãy nhớ 2 tuần một lần hãy rút điện ra rồi dùng lap­top cho tới khi 20% rồi sạc lại. Không nên để máy sạc pin hoài. Pin giống như người mình vậy, lâu lâu cần phải tập thể dục (để dòng điện lưu chuyển trong pin) thì mới khoẻ được.

Sẽ có nhiều bạn thắc mắc là lúc mới mua máy về thì nên xả pin hết ra hay cắm sạc đầy như bình thường. Hiện tại thì công nghệ pin đã tốt hơn không còn như ngày trước nữa nên lời khuyên từ mấy năm trước ví dụ như mới mua máy về nên xạc rồi xả cạn pin khoảng 2 3 lần là điều không cần thiết nữa. Với điện thoại thì mới mua về bạn cứ sạc đầy rồi cứ xài cho tới khi còn 20% thì cắm sạc tới 100%. Điều quan trọng không phải là bạn làm gì lúc đầu mà bạn phải tuân theo những nguyên tắc trong suốt vòng đời của pin thì lúc đó pin mới có tuổi thọ tốt nhất.
Mình thì đang đi học uni­ver­sity và đang thuê nhà gần trường nên cách dùng pin lap­top với điện thoại của mình như sau: Mac­Book của mình thì cứ mỗi lần đến lớp là mình xài pin, sau tiết học khoảng 2 3 tiếng thì pin của mình còn khoảng 80% thì lúc đó mình về nhà là cứ cắm sạc cho lên 100% lại. Khi nào có ngày phải ở trường nguyên ngày thì mình mang theo đồ sạc để nếu pin còn 40% thì mình cắm sạc. Đối với Mac­Book thì mình không sợ máy bị chai pin khi cứ cắm đi cắm lại dù máy còn 80% vì mình dùng pin mỗi ngày. Điều quan trọng đối với lap­top như mình đã nói ở trên đó là dòng điện trong pin phải luôn được di chuyển.

Còn điện thoại thì mình tuân thủ theo cách 40% sạc, nếu mình ở trường cả ngày thì mình sẽ cố gắng không để cho máy xuống dưới 20%. Mình biết mình giải thích hơi dài dòng nhưng hy vọng ai đọc được bài viết này cũng hiểu ý mình nói được phần nào.

Phạm Bảo Khoa

Read more posts by this author.