Oscar

Mình đã xem qua The Hurt Locker, thật sự mà nói thì mình không nghĩ là nó sẽ giành nhiều giải như thế. Mình biết mình không thể nào nhận định như những nhà phê bình cũng như hiểu sâu về nội dung như những movies fan khác được. Tuy nhiên phim này mình thấy có những điểm không hợp lý như sau. Chỉ là những quan điểm cá nhân của mình, nếu có sai mình mong có ai đó bàn luận cùng mình :)

  •  Mình không hiểu cái đoạn William James đang hoàn thành việc gỡ những quả bom được xếp theo hình vòng tròn. Lúc ấy có 1 người Iraq từ chỗ núp bắt đầu chạy trốn và đánh rơi một vật gì đó màu đen xuống đường. Thế nhưng sau đó trong phim lại không thấy nhắc đến nữa. Mình không hiểu chi tiết này lắm, nếu một vật đáng nghi bị rơi xuống đường và được máy quay focus vào thì thường trong phim phải có sự liên quan gì đó. Ví dụ như đó là một kíp nổ bom chẳng hạn. Nếu xuất hiện không để làm gì thì tại sao lại để vật đó xuất hiện trong phim nhỉ?

  • Mình vẫn không hiểu lúc thằng bé bán đĩa bị giết chết. Tối hôm đó William James vì muốn tìm hiểu về cái chết của nó nên tìm tới nhà của một người dân Iraq sau đó lại đi về. Rốt cuộc thì nghi vấn vẫn không được giải quyết và nguyên nhân vì sao thằng bé bán đĩa ấy lại bị giết một cách dã man như thế là do đâu?

  • Cli­max (cao trào) của bộ phim. Khúc bắn tỉa ở sa mạc? Khúc giải cứu cho đồng đội? Khúc gỡ bom cho người đàn ông có gia đình ở ngay trong thành phố? Mình thấy những chi tiết ấy diễn ra thật nhanh chóng và chưa đủ cho một cái cao trào mạnh mẽ để cuốn hút người xem. Có lẽ là nó quá thực tế đến nỗi phi thực tế. Mình biết chiến tranh rất thảm khốc nhưng mình vẫn chưa tìm được cái cảm động trong phim :)

  • Khúc nói chuyện trên xe và khúc William James quyết định quay lại quân đội rất có ý nghĩa. Mình thấy đây là cảnh hay nhất của bộ phim.

Mình cảm thấy The Hurt Locker có cái gì đó chưa hoàn thiện lắm. Kịch bản rất thực tế, có những vấn đề mà chúng ta không thể nào tìm hiểu được. Có lẽ đó là cái hay của bộ phim chăng? Nếu nói The Hurt Locker là “Kiệt tác của dòng phim chiến tranh” thì không hẳn. Vẫn còn có “Inglou­ri­ous Bas­terds” với diễn viên phụ Christoph Waltz đóng vai phản diện rất đạt. Mình cảm thấy sợ những lời nói của nhân vật này trong phim. Rất lịch sự, nhã nhặn nhưng vô cùng thâm hiểm, độc ác và đầy mưu mô. Anh ấy xứng đáng được giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất”. Nếu là giám khảo mình sẽ vote cho “Inglou­ri­ous Bas­terds” giành giải Oscar thay vì “The Hurt Locker” :)

Phạm Bảo Khoa

Read more posts by this author.