Điểm yếu lớn nhất

Cũng lâu rồi mình chưa bao giờ tâm sự điều gì nhưng hiện tại thì thử một lần tâm sự một cách công khai để vượt qua được cái yếu điểm lớn nhất của mình: social anx­i­ety. Nếu dịch chính xác ra tiếng Việt, social anx­i­ety có nghĩa là sự lo âu khi ở ngoài xã hội. Nếu nặng quá có thể trở thành một căn bệnh cần được chữa trị.

Social Anx­i­ety — mình biết từ này từ lớp Psy­chol­ogy mình học hồi hè. Đặc điểm của social anx­i­ety là người bị thường sợ hãi khi phải đối mặt với những gì ở ngoài xã hội. Đối với mình, mình luôn sợ khi phải làm điều gì đó khác với bình thường ở ngoài. Sợ người ngoài phán xét. Và sợ những suy nghĩ không tốt của người khác đối với mình. Mình tưởng tượng nếu mình tự vượt qua được nỗi sợ này thì tốt biết bao nhiêu. Ví dụ như chuyện chụp hình ở ngoài, mình rất thích đi một mình tới đâu đó với chỉ một máy chụp hình. Nhưng mình không dám làm điều đó vì sợ ở nơi đó chỉ có một mình mình với một máy chụp hình đứng đó chụp hình thì người ta sẽ nghĩ gì về mình? Một người dở hơi chăng? Hay người ta sẽ đặt câu hỏi chỗ này có gì đẹp mà lại chụp hình? Mình bị ám ảnh với những điều như vậy. Hay việc mình được giao một việc quan trọng nào đó, mình không thể tự tin làm cho tốt theo ý mình muốn mà lại luôn sợ việc mình làm không tốt khiến người ta sẽ cười và đánh giá thấp mình. Chính điều đó làm mình không thoải mái và không thể làm tốt công việc mà mình hoàn toàn có khả năng làm tốt. Hay chuyện trang phục, mình sợ nếu mình mặc những trang phục mà mình thích thì người ta sẽ đánh giá mình thế nào? Hay những ý tưởng điên rồ mà mình muốn thực hiện, nếu nói cho mọi người thì người ta sẽ nghĩ mình là người thế nào?

Tóm lại mình đang sống theo kiểu mà mình nghĩ là phải làm cho người khác hài lòng chứ không phải là đang sống một cuộc sống của mình. Bởi vì mình không dám làm mọi việc theo cách mà mình muốn.

Mình đang cố gắng để không phải nghĩ đến những gì người khác nghĩ về mình nữa. Trước khi viết bài này thì mình đã có đọc qua nhiều bài viết làm sao để vượt qua được social anx­i­ety. Có rất nhiều lời khuyên tốt và mình sẽ dần dần thực hiện. Mình biết qua thời gian thì điểm yếu này sẽ mất đi nhưng mình không thể chờ được. Phải tự mình đứng lên khắc phục điểm yếu này thôi!

Thật sự là viết bài này và post lên đã là một thử thách đối với mình. Mình sợ khi đọc mọi người sẽ cười vì mình có những suy nghĩ không đáng phải nghĩ. Nếu bạn đang đọc bài viết này và có lời khuyên cho mình thì mình rất rất muốn được nghe từ bạn. Mình cần những lời khuyên để có thể vượt qua được điểm yếu này!

Phạm Bảo Khoa

Read more posts by this author.