Một du học sinh VN tại Đức bị tai nạn nghiêm trọng

” Em vào thấy nó mở được mắt , nhìn được nhưng mặt mũi cũng bị biến dạng rồi , mắt và cơ mặt bên trái bị co rút , không nói được hoặc ko cảm giác được.…”

Đó là tình trạng hiện tại của Nguyễn Thị Thu Phương, hay Phương “Mít”, một cựu hội viên hội sinh viên VSHan­nover của chúng tôi.

Phương Mít một mình cắp vali đầy sách và vở sang Đức du học vào tháng 11–2006 mà không hề có người thân thích. Cũng như bao những du học sinh khác, Phương Mít luôn nuôi hi vọng sẽ có một tương lai tươi sáng sau khi được sang nước phát triển nhất nhì thế giới để học hành và nghiên cứu.

Mọi thứ tưởng chừng là tuyệt vời khi Mít được cầm trên tay chiếc Visa để sang Đức học. Trường Sprach­hochscule Han­nover (trường dạy tiếng Đức tại Han­nover) là nơi mà Mít học trong những tháng đầu ở Đức cho đến khi …

.… Khi lần đầu tiên trong đời Mít được nhìn thấy những bông hoa tuyết của mùa Đông nước Đức thì … một tai nạn ô tô đã khiến Mít phải nằm viện trong tình trạng hôn mê bất tỉnh.

“Hai bàn tay cũng co cứng lại , vẫn truyền thuốc , đi tiểu qua ống . Em thì có cảm giác là nó có nhận biết được , nghe được chút chút vì khi em nhắc đến bác , nhắc đến mẹ , đến bạn bè P là nó khò khè trong họng và mặt co rúm lại ” — một người bạn của Phương Mít kể.

Gia đình bạn bè của Mít đứng tim khi nghe con bị tai nạn, nhưng với khoảng cách hàng trăm nghìn cây số họ biết làm gì ngoài việc ngóng trông và hi vọng.

Ai trong chúng ta cũng biết rằng để làm một thủ tục sang Đức đâu có dễ, từ thủ tục bảo lãnh đến xin visa… gia đình Mít dù muốn nhưng cũng đành chịu vì họ không quen ai để có thể bảo lãnh cho họ sang thăm con dù chỉ 3 tháng ngắn ngỏi.

Bạn bè Mít, những người luôn hi vọng một tương lai sáng ngời cho nhóc Mít lúc lên đường,bây giờ chỉ còn biết nhắm mắt mà cầu nguyện cho sự sống từng ngày của Phương Mít .

Xa gia đình, xa bạn bè, Phương bây giờ một mình trong “bóng tối” trên chiếc giường bệnh của bệnh viện thuộc thành phố Schw­erin — Klinik-Leezee cách nhà ga trung tâm Ham­burg chưa đến 1 tiếng đi tàu. Theo bác sỹ điều trị , Phương rất cần sự thăm nom , hỏi han trò truyện của người thân và bạn bè để phục hồi chức năng não. Kết hợp với các biện pháp điều trị của bác sỹ Phương có thể sẽ hồi phục phần nào.

Chúng tôi những sinh viên thuộc thành phố Han­nover (VSH) viết những dòng chữ từ tận đáy lòng này để kêu gọi các bạn sinh viên dù ở trên nước Đức hay ở bất kỳ chỗ nào trên thế giới là người Việt Nam hay người ngoại quốc hãy hướng về giường bệnh của Phương (Mít) ‚hãy cầu nguyện cho cô ấy và hãy làm tất cả những gì mà bạn có thể làm trong lúc này cho cô ấy ‚hãy giúp cho cô ấy “quay lại với chúng ta”.

* Bác sỹ vẫn chưa điều trị gì cho bạn Phương vì chưa có người bảo lãnh và chịu trách nhiệm cho bạn ấy trong quá trình điều trị —> thế nên cần có một cá nhân (đoàn thể) nào đó đứng ra .

* Chi phí điều trị rất cao: 160.000 € . Điều này đồng nghĩa là khó có thể trông chờ không thôi vào sự ủng hộ và đóng góp của SV mà bản thân bạn bè Phương ở VN , ở Đức nên chủ động bắt liên lạc với các tổ chức từ thiện cho người nước ngoài hay liên hệ với các cong ty, doanh nhân trong và ngoài Đức để kêu gọi giúp đỡ, đưa câu chuyện này lên mặt báo, mong các doanh nghiệp giúp đỡ (kể cả gia hạn hợp đồng bảo hiểm cho Phương ) .

Dưới đây là mes­sage của TÓCDÀI, người chưa từng biết Phương — Lau­rel ngoài đời đã lặn lội hơn ngàn cây số để thăm cô bé không may này:

“Em mới đi thăm bé P về tới nhà được 1 tiếng . Mệt quá bác ạ , suốt chặng đường về cứ nghĩ đến nó , thương nó lắm . Em thăm P được 1 tiếng thôi . Bé P ko phải ngủ suốt mà giờ gọi là tàn tật rồi . Em vào thấy nó mở được mắt , nhìn được nhưng mặt mũi cũng bị biến dạng rồi , mắt và cơ mặt bên trái bị co rút , không nói được hoặc ko cảm giác được . Bác sĩ nói từ khi nhập viện này là cuối tháng 2 cho tới nay vẫn trong tình trạng đó , đợt này còn hơi sốt nữa . 2 bàn tay cũng co cứng lại , vẫn truyền thuốc , đi tiểu qua ống . Em thì có cảm giác là nó có nhận biết được , nghe được chút chút vì khi em nhắc đến bác , nhắc đến mẹ , đến bạn bè P là nó khò khè trong họng và mặt co rúm lại . Em không biết gì về P nên chỉ biết động viên cháu không được nản , tất cả mọi người đều quan tâm và mong cháu bình phục , phải quyết tâm . Em chỉ biết quanh đi quanh lại có mấy câu thôi , đứng xoa tay , xoa mặt , vuốt ve nó , co giãn mấy ngón tay cho nó . Trên người nó còn luồn nhiều ống lắm bác ạ . Em hỏi y tá chăm sóc hôm nay thì được biết có người tới thăm nhưng ít lắm . P cũng được nhiều y tá chăm sóc nên ko phải y tá nào cũng biết P có người tới thăm . Em có nói với y tá là muốn chuyển P tới 1 viện gần chỗ em , nhưng y tá bảo rằng phải nói chuyện với bác sĩ trưởng mà hôm nay ông ấy không trực , em sẽ gọi sau . Bệnh viện P đang nằm rất tốt , y tá , bác sĩ rất dễ thương . Điều kiện của bệnh viện cũng rất tốt , nó như 1 khu điều dưỡng ngay biển hồ . Chỉ có điều đến bệnh viện thì hơi khó khăn cho những người không sử dụng xe hơi như em vì xa quá mà cách viện khoảng 10km mới có phương tiện giao thông công cộng .Thực ra em thấy nếu P có bình phục được cũng không còn tương lai nữa , thương lắm bác ạ . Lúc em chuẩn bị về , em hôn nó mấy lần vào má , thấy mặt nó giãn ra nhe nhàng , hiền lành lắm . Giá kể được nhiều người thân tới thăm nom , trò chuyện chắc con bé sẽ sớm bình phục hơn . Ông anh em có chụp trộm được 2 cái ảnh có bé P , lúc nào bác online , em sẽ gửi cho bác.”

Các bạn Blog Việt ơi:

HÃYCHUNGTAYGIÚP ĐỠ PHƯƠNGLAUREL BẰNGHÀNH ĐỘNGTHIẾT THỰC:

- Các bạn ở xa có thể cửi Card động viên (dùng tiếng Đức, tiếng Anh để y tá, bác sĩ có thể đọc cho Phương
nghe);

- Các bạn ở Đức có thể lập nhóm tương thân tương ái cử người thường xuyên đến thăm, trò chuyện với Phương, giúp Phương phục hồi trí nhớ;

- Ai không có khả năng giúp trực tiếp có thể huy động các mối quan hệ bạn bè, người thân vận động các tổ chức (báo chí, Lãnh sự quán, các tổ chức từ thiện …) tìm ra một giải pháp hữu ích nào đó giúp Phương;

- Hoặc đề xuất các giải pháp khác.

Đây là địa chỉ nơi Nguyễn Thị Thu Phương — Lau­rel chữa bệnh do TÓCDÀI cung cấp:
Klinik Leezen am Schw­er­iner See
Reha­bil­i­ta­tion­sklinik für Neu­rolo­gie und Neu­rochirurgie
Địa chỉ : Wittgen­steiner Platz 1
D-19067 Leezen b. Schw­erin
Tele­fon 03866 / 60–0 . Sta­tion 2 Hỏi bệnh nhân Nguyễn thị thu Phương .
Fax 03866 / 60–1555
URL http://www.klinik-leezen.de/

Bạn, những Blog­ger đọc những dòng chữ này về Mít , nếu bạn không thể giúp gì được cho Phương ngay lúc này xin bạn hãy viết một entry hoặc copy lại những dòng chữ này của chúng tôi vào blog của bạn, nghĩa cử đó sẽ giúp cho rất nhiều người biết được hoàn cảnh éo le của Phương lúc này, và biết đâu đó một tia hi vọng từ những Friends trong list Friends của bạn lại đem lại sự sống cho Phương.….

Cuộc đời…có bao lâu…mà hững hờ.…

Phạm Bảo Khoa

Read more posts by this author.